जगप्रसिद्ध तांदळाचे 18 प्रकार | Types of Rice in Marathi

Types of Rice in Marathi : तांदूळ हे जगातील सर्वाधिक प्रमाणात वापरल्या जाणार्‍या मुख्य अन्नांपैकी एक आहे, 3 अब्जाहून अधिक लोक उर्जेचा प्राथमिक स्त्रोत म्हणून त्यावर अवलंबून आहेत. हे उबदार, दमट हवामानात घेतले जाते आणि जगभरातील अनेक देशांमध्ये हे मुख्य अन्न आहे. हे एक पौष्टिक अन्न आहे जे विविध रंग आणि प्रकारांमध्ये येते, प्रत्येकाची स्वतःची विशिष्ट चव, पोत आणि स्वयंपाक पद्धत वेगळी आहे. या लेखात, जगप्रसिद्ध तांदळाचे प्रकार (Types of Rice in Marathi) याविषयी माहिती जाणून घेणार आहोत.

Types of Rice in Marathi
तांदळाचे प्रकार (Types of Rice in Marathi)

तांदूळ जाती नावे

महाराष्ट्रातील तांदळाच्या जाती :

  • आजरा घनसाळ, आंबेमोहोर, इंद्रायणी
  • कमोद, काळी साळ, कोलपी, कोलम (वाडा कोलम), कोळंबा, खडक्या, गरा कोळंबा, गोदवेल, घनसाळ, घुड्या
  • चिन्नोर, चिमणसाळ, जिरगा, जिरवेल, जिरेसाळ, जीर, झिनी, झिल्ली
  • टाकळे, डामगा, डामरगा, डोंगर, डोंगरे, ढवळा
  • तांबकुडय, तांबसाळ, तामकुड, धुंड्या वरंगळ
  • पटण, पटणी, पठारी कोळंबा, परिमल, पाटणी, पाटनी, पांढरी साळ, बासमती, बुगडी तांदूळ, भोगावती, मालकुडई, मासडभात, माळपटणी, मुडगा, मुंडगा, मुडगे, मुंडगे, मोगरा
  • रत्‍नागिरी, राजावळ, राता, रायभोग, वरगल, वरंगल, वरगळ, वरंगळ, वाकसळ, वाकसाळ, शेप्या वरंगळ, सकवार, सुरती
  • हरकल, हरकल पटनी, हळा कोळंबा

तांदळाचे प्रकार (Types of Rice in Marathi)

बांबू तांदूळ

बांबू तांदूळ हा सर्वात निरोगी शॉर्ट-ग्रेन तांदूळ प्रकारांपैकी एक आहे, ज्यावर बांबूच्या कोंबांमध्ये प्रक्रिया केली जाते. भाताचा रंग हिरवा दिसतो.

मोगरा तांदूळ

मोगरा तांदूळ हा एक नॉन ग्लुटिनस तांदूळ प्रकार आहे, ज्यामध्ये बहुतेक वेळा फ्लफी पोत आणि लांब दाणे असतात.

काळा तांदूळ

काळा तांदूळ हा संपूर्ण धान्याच्या तांदळाचा एक प्रकार आहे ज्याचा रंग काळा किंवा गडद जांभळा असतो. काळा तांदूळ पारंपरिकपणे निषिद्ध तांदूळ म्हणून ओळखला जात असे. हा चिकट तांदूळ अँटिऑक्सिडंट्स आणि पोषक तत्वांनी समृद्ध आहे. हा एक दुर्मिळ भाताचा प्रकार आहे.

तपकिरी तांदूळ

तपकिरी तांदूळ कमी कॅलरीजचा आहे आणि हा तांदूळ एक आरोग्यदायी पर्याय आहे. हा भात वजन कमी करण्यासाठी उत्तम आहे. तपकिरी तांदूळ आरोग्याविषयी जागरूक लोकांसाठी एक उत्तम पर्याय आहे.

सोना मसुरी

या तांदळाची रचना बासमती तांदळासारखी असते आणि लांब दाणे असलेला तांदूळ सुवासिक असतो.

बोंबा तांदूळ

बोंबा तांदूळ हा मोत्यासारखा लहान- दाणे असलेला तांदूळ आहे, जो अमायलोजमध्ये समृद्ध आहे. हा तांदूळ चविष्ठ आहे.

इंद्रायणी तांदूळ

हा मुळात एक प्रकारचा पांढरा तांदूळ आहे, जो जीवनसत्त्वे आणि खनिजांनी भरलेला असतो. याचा सुगंध या तांदळाची लोकप्रियात वाढवते.

लाल मालवाहू तांदूळ

हा मुळात तपकिरी तांदूळ आहे आणि आवश्यक पोषक तत्वांनी भरलेल्या या तांदळाची थायलंडमध्ये त्याची लागवड केली जाते.

आबोरियो तांदूळ

अर्बोरियो तांदूळ हा एक लहान-धान्य तांदूळ आहे जो मूळचा इटलीचा आहे. त्यात स्टार्चचे प्रमाण जास्त असते आणि शिजवल्यावर क्रीमयुक्त पोत असते, ज्यामुळे ते रिसोट्टो आणि तांदूळ पुडिंग सारख्या पदार्थांसाठी योग्य बनते. हा लहान- दाणे असलेला इटालियन तांदूळ बहुतेकदा रिसोटोसमध्ये वापरला जातो आणि त्याला एक अद्भुत सूक्ष्म सुगंध असतो.

व्हॅलेन्सिया तांदूळ

या तांदळाचा वापर पुडिंग्ज, स्ट्यू आणि सूप बनवण्यासाठी केला जातो.

पांढरा तांदूळ

हा तांदूळ मोठ्या प्रमाणावर प्रसिद्ध आहे. याची चवही चांगली आहे. अनेक पदार्थांमध्ये हा तांदूळ वापरला जातो.

चमेली तांदूळ

थाई रेड करी किंवा थाई ग्रीन करी सारख्या विदेशी करी सोबत जोडण्यासाठी वापरण्यात येणारी हा एक विदेशी तांदळाचा प्रकार आहे. जास्मिन तांदूळ हा एक सुवासिक भात आहे जो मूळ थायलंडचा आहे. शिजल्यावर त्यात फुलांचा सुगंध आणि थोडासा चिकट पोत असतो. जास्मिन तांदूळ बर्‍याचदा दक्षिणपूर्व आशियाई पदार्थ जसे की थाई करी, स्टिर-फ्राईज आणि सॅलड्समध्ये वापरला जातो.

जंगली तांदूळ

जंगली तांदूळ हा मुळात लांब धान्याचा तांदूळ आहे, जो जंगली गवतापासून येतो.

चिकट तांदूळ

ओरिएंटल स्वयंपाकात चिकट तांदूळ मोठ्या प्रमाणात वापरला जातो, हा तांदूळ हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यास आणि जळजळ कमी करण्यास मदत करतो.

सुशी तांदूळ

हा जपानी चिकट तांदूळ आहे. यात जास्त स्टार्च आहे. चविष्ठ आहे.

जांभळा थाई तांदूळ

या भाताला एक आनंददायी सुगंध आणि एक अद्वितीय रंग आहे. हे प्रामुख्याने आशियाई आणि ओरिएंटल पाककृतींमध्ये वापरले जाते.

लाल तांदूळ

हा अँटिऑक्सिडंट – समृद्ध, लांब तांदूळ थायलंड, आफ्रिका आणि भूतानचा आहे. आरोग्यप्रेमींसाठी हा एक उत्तम पर्याय आहे.

बासमती तांदूळ

बासमती तांदूळ हा भारत आणि पाकिस्तानचा मूळ तांदूळ आहे. पुलाव, बिर्याणी इत्यादी क्लासिक पारंपारिक पदार्थांमध्ये सर्वाधिक हा तांदूळ वापरला जातो.

निष्कर्ष

आजच्या या पोस्टमध्ये आपण तांदळाचे प्रकार (Types of Rice in Marathi) माहिती जाणुन घेतली. हि माहिती तुम्हाला कशी वाटली हे कमेंट मध्ये नक्की सांगा. जर तुम्हाला ही माहिती आवडली असेल तर तुमच्या मित्रांना पण नक्की शेअर करा.

Leave a Comment